Bạn đã biết lắng nghe chiếc mũi “tâm sự” về sức khỏe của mình chưa? Hãy dành chút thời gian để xem những điều chiếc mũi nói lên và có dự đoán cho sức khỏe bản thân nhé!

Mũi bị nghẹt, sổ mũi, chất nhầy nhiều màu xanh hoặc vàng

Sau một cơn ốm do bị cảm cúm, tình trạng sổ mũi vẫn kéo dài và có thể kéo dài tới 2 -3 tháng. Đến đây bạn phải thăm khám bác sĩ để chẩn đoán tình trạng bệnh, có thể bạn đã mắc phải bệnh viêm xoang mũi hoặc viêm mũi. Nhanh chóng khám chữa bệnh để tránh để bệnh diễn biến nặng hơn và khó điều trị.

Ảo giác khứu giác: Bạn có thể bị đột quỵ

Đột nhiên bạn ngửi thấy mùi hoàn toàn khác với nơi đó, đây có thể là dấu hiệu bạn có thể bị đột quỵ sắp đến. Hiệp hội thần kinh học Mỹ cho biết hiện tượng ảo giác khứu giác này thường đi kèm những mùi không dễ chịu, khác nhau tùy người, phổ biến nhất là giống như có thứ gì đó đang cháy hoặc đang phân hủy.

Ngoài ra, một trường hợp ít gặp hơn của hiện tượng ảo giác khứu giác này là một phần của hiện tượng thoáng qua trước cơn đau nửa đầu theo một nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu đau đầu Montefiore. Hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay nếu có hiện tượng này xảy ra.

Càng ngày khứu giác càng kém: Có thể là tín hiệu dễ chết sớm

Một nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Đại học Chicago tìm thấy việc không thể ngửi được một số mùi nào đó làm tăng nguy cơ cơ bạn sẽ tử vong trong 5 năm sau đó. Tới 39% bệnh nhân cao tuổi không thể ngửi được những mùi như cam, hoa hồng, bạc hà đã qua đời trong khoảng thời gian 5 năm này, so với chỉ 19% ở nhóm những người ngửi tàm tạm, và 10% trong nhóm ngửi mùi tốt.

Ngửi mùi kém có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer

Không thể ngửi mùi tốt cũng có thể là tín hiệu bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) theo một nghiên cứu của Trường Y Harvard. Những người tham gia có tỷ lệ lớn mảng bám amyloid (một dạng protein tìm thấy trong não của bệnh nhân Alzheimer), thực hiện kém bài kiểm tra về mùi thì cũng có nhiều tế bào não chết hơn. Tại sao vậy? Đó là vì khi bệnh này bắt đầu hủy hoại tế bào não bộ, nó cũng hủy luôn các tế bào quan trọng chi phối khứu giác.

Hãy lắng nghe và chăm sóc tốt chiếc mũi để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé!

Thông tin y dược khác