Căn bệnh thời đại “bệnh ngón tay cò súng” ngày càng trẻ hóa vì tình trạng sử dụng smartphone ngày càng nhiều ở lớp trẻ. Bạn có bị đau tay khi chăm lướt smartphone chưa?

Tình trạng sử dụng smartphone nhiều quá có thể gây ra 1 số bệnh dưới đây:

               

 

1.    Đau nhức đầu ngón tay cái: Khi dùng ngón tay lướt điện thoại thông minh thường xuyên làm cho các khớp bị ma sát nhiều dẫn đến tình trạng thoái hóa sớm và viêm khớp.

         

 

2.    Mỏi cổ: Thường xuyên cúi đầu khi lướt điện thoại làm cho các cơ căng lên, giảm tuần hoàn máu gây ra đau cổ và nếu kéo dài sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống cổ.

                  

 

3.    Tật mắt: Tật cận thị sẽ ngày càng gia tăng khi chăm lướt smartphone hoặc các tình trạng chảy nước mắt sống, mỏi mắt…

            

4.    Mất ngủ: Bạn có biết ánh sáng của smartphone có hại cho mắt và đánh lừa não, khiến cho não cảm giác trời vẫn còn sáng nên gây tình trạng mất ngủ cho cơ thể bạn.

 

            

5.    Bệnh lý tinh thần: Đã bao giờ bạn cảm giác có điện thoại rung trong túi quần mà sự thật là không có? Đây là bạn đã mắc phải “hội chứng rung và âm thanh ảo", hội chứng gây nhiều khó chịu, bất an cho bạn khi dùng smartphone.

Và còn nhiều bệnh lý khác nữa như nhiễm khuẩn từ chiếc smartphone, ảnh hưởng đến sinh sản, liệt bàn tay, ngón tay bị giật liên tục….

Smartphone – một thiết bị di động hiện đại, hãy sống thật thông minh đừng để những thiết bị hiện đại làm hại bạn.

BT Dieu Tran.

 

Thông tin y dược khác