Bệnh viêm xương khớp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhưng hiện nay đã xuất hiện ở lứa tuổi trẻ, thanh niên vì những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến bộ xương khớp. Vậy là thế nào để hệ xương khớp luôn khỏe mạnh? Ngoài chế độ thể dục đều đặn, ăn uống đầy đủ chất và hạn chế vận động mạnh thì việc bổ sụng bông cải xanh trong bữa ăn hằng ngày cũng có tác dụng ngừa viêm xương khớp hiệu quả.

Ngăn ngừa viêm xương khớp hiệu quả từ Bông cải xanh

Bông cải xanh hay Súp lơ xanh là thực phẩm có nhiều tác dụng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, hệ hô hấp khỏe mạnh, ăn bông cải xanh giúp giảm cân. Ngoài ra theo các nhà khoa học Anh thì trong Bông cải xanh có chất SULFORAPHANE – chất có khả năng ngăn ngừa viêm xương khớp.

 Được các chuyên gia khoa học y tế và các trung tâm nghiên cứu sức khỏe uy tín tại Anh đã tiến hành khảo cứu tác dụng của súp lơ xanh đối với bệnh viêm khớp. Những con chuột ăn nhiều súp lơ xanh ít bị phá hủy mô sụn và ít rủi ro viêm khớp xương hơn những chú chuột khác.

Theo đó việc thí nghiệm trên chuột người ta nhận thấy  chất sulforaphane có nhiều trong súp lơ xanh có tác dụng ngăn chặn các phân tử phá hủy sụn khớp.

           

Bệnh viêm khớp xương cản trở hoạt động của bàn tay, bàn chân, xương sống, hông và đầu gối. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho hay, căn bệnh thoái hóa này ảnh hưởng tới 27 triệu người ở Mỹ và 8,5 triệu người ở Anh.

Alan Silman, giám đốc y khoa Trung tâm Nghiên cứu Viêm khớp của Anh khẳng định, nghiên cứu này là một bước đột phá. Bệnh viêm khớp xương là nguyên nhân chính gây bệnh khuyết tật, trở thành gánh nặng tài chính cho xã hội khi xu hướng già hóa và béo phì tăng mạnh – yếu tố gây bệnh viêm khớp. Hiện tại, ngành dược phẩm vẫn chưa tìm ra lối đi cho căn bệnh này, vì vậy, chế độ ăn uống là một lựa chọn an toàn để bảo vệ khớp xương. Chất sulforanphane có trong các loại rau cải như cải Bruxen và bắp cải, đặc biệt nhiều nhất trong súp lơ xanh.

Hãy bổ sung thêm Bông cải xanh trong bữa ăn hằng ngày để bảo vệ hệ xương khớp khỏe mạnh nhé.

Thông tin y dược khác