Viêm gan B là một trong những bệnh lây nhiễm và tăng cao trong thời gian gần đây. Nếu phát hiện sớm và chữa trị thì hiệu quả đẩy lùi bệnh rất cao. Nguy cơ truyền bệnh cho con trong thời gian mang thai của bà mẹ mắc bệnh viêm gan rất cao nếu không có những biện pháp ngăn ngừa kịp thời. Cùng xem 1 số lưu ý để ngăn ngừa bệnh cho cả mẹ và em bé trong giai đoạn thai kì.

HOẢNG SỢ MẮC VIÊM GAN B KHI MANG THAI

Nhiều trường hợp khi đang mang thai, các thai phụ phát hiện mắc viêm gan siêu vi B. Điều này dễ gây tâm lí không tốt cho các bà mẹ luôn lo lắng đứa con sinh ra sẽ mắc bệnh Viêm gan B.

Để bảo đảm sức khỏe cho mẹ và bé, các thai phụ nên đến các cơ sở khám bệnh để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh, có các phác đồ điều trị cho mẹ và những yếu tố đảm bảo cho bé không mắc viêm gan B.

                      Lo lắng đứa con sinh ra sẽ mắc bệnh Viêm gan B

Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ từ mẹ, trẻ sơ sinh cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Khi đó bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B sau này. Nếu không tiêm phòng đúng cách (hoặc tiêm phòng quá muộn), bé có nguy cơ viêm gan B rất cao.

MẮC VIÊM GAN B CÓ NÊN SINH CON KHÔNG?

Theo bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nhiễm viêm gan B muốn có thai nên đến bác sĩ chuyên khoa gan mật khám và tư vấn về tình trạng nhiễm siêu vi B để biết bệnh đang ở giai đoạn nào, có cần điều trị hay không. Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, không có triệu chứng, siêu vi viêm gan B đang “sống chung hòa bình” với người phụ nữ đó thì không cần điều trị, mà nên sinh cho đủ số con mong muốn rồi bắt đầu điều trị là hợp lý.

Nếu đang bị viêm gan B nặng, bệnh đang tiến triển, xơ gan nặng, suy tế bào gan, viêm gan bùng phát và có những biến chứng vì bệnh gan thì nhất định phải điều trị và chưa nên có con. Các thai phụ đang điều trị viêm gan B mà có thai, nếu không điều trị tiếp bệnh có thể bùng phát, gây ảnh hưởng cả mẹ lẫn con. Do vậy thai phụ cần được BS chuyên khoa gan mật khám, tư vấn về những lợi hại của việc mang thai khi đang dùng thuốc điều trị.

                       Tiêm phòng vacxin đầy đủ đảm bảo mẹ và bé khỏe mạnh.

Một vấn đề khác được nhiều phụ nữ quan tâm là người mẹ nhiễm siêu vi gan B có nên cho con bú không, nếu bé bú sữa mẹ thì có an toàn? Theo các chuyên gia bác sĩ giải đáp nếu trẻ đã được bảo vệ bằng huyết thanh và văcxin thì vẫn cho trẻ bú mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, có nhiều kháng thể giúp trẻ chống được bệnh tật. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chưa chứng minh được sự lây nhiễm viêm gan B qua đường sữa khi các bà mẹ nhiễm siêu vi B cho con bú. Tuy nhiên cần lưu ý, cân nhắc cho trẻ bú sữa bình nếu mẹ có nứt hay chảy máu đầu vú. Ngoài ra, nếu mẹ có uống thuốc phòng lây siêu vi B cho thai (thuốc tenofovir) thì nên ngưng thuốc ngay khi sinh mới được cho bé bú.

Thông tin y dược khác