Viêm khớp dạng thấp ở nước ta tập trung ở độ tuổi trung niên và đã xuất hiện sớm ở độ tuổi trên 15. Đạt tỉ lệ 700 -750 người mới mắc bệnh trên 1 triệu người dân. Vậy cách nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp và phòng tránh bệnh như thế nào là câu hỏi nóng trong thời buổi hiện nay.

 

                              

Bệnh viêm khớp dạng thấp cần phát hiện sớm để điều trị hiệu quả, bởi vì các khớp có thể bị tổn thương phá hủy. Gần 30% người bệnh có triệu chứng xương bị bào mòn tại thời điểm chẩn đoán và tình trạng còn tăng dần trong vòng 2 năm.

Hiện nay vẫn chưa có 1 xét nghiệm riêng nào cho bệnh viêm khớp dạng thấp, do đó sự chuẩn đoán còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy để không bị bỏ sót hoặc chẩn đoán sai, khi nhận thấy có 1 số dấu hiệu viêm khớp cần phải đến thăm khám bác sĩ để chẩn đoán sớm. Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng mà người bệnh mô tả để đưa ra các xét nghiệm cần thiết như phản ứng viêm (tốc độ lắng máu, CRP), yếu tố dạng thấp (RF), kháng thể kháng CCP (AntiCCP), X-quang...

Người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên đi bộ hàng ngày, nên nằm trên giường phẳng, chắc và ngủ đủ giấc và kết hợp dùng thuốc hỗ trợ xương khớp để điều trị hiệu quả chứng bệnh này.

 

Thông tin y dược khác