Gan có trách nhiệm đào thải ra các chất độc hại và làm sạch cơ thể, vì thế nên dễ bị tổn thương. Cùng tìm hiểu 1 số bệnh lý gan thường gặp  dưới đây để có các biện pháp bảo vệ gan toàn diện.

1.   Gan nhiễm mỡ:

Trường hợp này xảy ra khi lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% so với trọng lượng của gan. Gặp phải ở người bị béo phì, tiểu đường, hay nghiện rượu… Thông thường gan nhiễm mỡ sẽ khó phát hiện ban đầu vì ít có dấu hiệu bên ngoài, và khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn nặng hơn. Với các triệu chứng, nóng sốt, mệt mỏi thường xuyên về chiều hãy đi khám để chẩn đoán bệnh sớm nhất. Tránh trường hợp để viêm gan, xơ gan cùng các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

2.   Xơ gan

Khi các tế bào gan được thay thế bằng các tổ chức xơ, sẹo sẽ làm giảm các chức năng của gan. Nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan như: viêm gan siêu vi B, C, uống rượu nhiều… Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

3.   Viêm gan do virut

Một số virut viêm gan thường gặp là A, B, C, D, E và khi bị nhiễm sẽ làm cho cơ thể mắc bệnh viêm gan. Nhiễm virut thường làm hại gan nhanh chóng, gan bị sưng lên và bị thương tổn làm ảnh hưởng đến cả sức khỏe cơ thể. Người bệnh bị sốt, nhức đầu, vàng da và mắt, nôn ói…

4.   Ung thu gan

Ung thư gan là 1 trong 8 bệnh ung thư dễ mắc phải trên toàn thế giới. Khi không chú ý đến sức khỏe như bị đau bụng vùng hạ sườn trái, vàng da, xuất huyết tiêu hóa hay cổ chướng làm cho căn bệnh trở nên nặng hơn dễ dẫn tới ung thư gan. Người bệnh sẽ được chẩn đoán qua nồng độ anpha-FP, với nồng độ cao trên 500nglml thì hãy chú ý đến ung thư gan. Ngoài ra cần 1 số xét nghiệm khác như xét nghiệm sinh thiết, CT, siêu âm để chẩn đoán đúng bệnh và có hướng chữa trị kịp thời.

Gan có trách nhiệm đào thải ra các chất độc hại và làm sạch cơ thể, vì thế nên dễ bị tổn thương. Hãy chú ý đến cách bảo vệ gan để tăng cường khả năng thực hiện các chức năng của gan cho một cơ thể khỏe mạnh.

Công ty CP Dược phẩm Phong Phú

Nhà máy sản xuất dược phẩm USARICHPHARM được thành lập năm 2012, với công nghệ dây chuyền sản xuất hiện đại và đạt các tiêu chuẩn GMP-WHO, GSP và GLP.

Địa chỉ : Lô 12, Đường số 8, KCN Tân Tạo, P. Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Thông tin y dược khác