Viêm xoang ở trẻ em gây khó chịu cho trẻ và tình hình phổ biến ngày càng nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh “viêm xoang” để có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả cho trẻ.

Viêm xoang là gì?  

Xoang là các khoang rỗng nằm trong xương sọ mặt, xung quanh mũi. Hệ thống xoang phát triển đầy đủ gồm 5 xoang: xoang sàng trước và sau, xoang trán, xoang hàm, xoang bướm. Ở các bé khi mới sinh ra đã có xoang sàng nằm giữa hai hố mắt, các xoang khác lần lượt hình thành sau đó: xoang hàm có khi trẻ được 3 – 4 tuổi, xoang trán và xoang bướm chỉ xuất hiện khi trẻ lên 7 – 8 tuổi, hoàn thiện dần cho đến khi 20 tuổi. Do vậy ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, thường chỉ gặp viêm xoang sàng và xoang hàm.

Do các bé còn nhỏ nên chưa thể trả lời chính xác cho việc chẩn đoán bệnh của bé.

                           Viêm xoang ở trẻ em - chúng ta cần biết

Nguyên nhân khi trẻ bị viêm xoang

Vi khuẩn gây viêm xoang thường gặp là Hemophillus influenzae, Streptococcus pneumoniae, trực khuẩn mủ xanh (P.aeruginosa), E.coli, cầu khuẩn (tụ cầu và liên cầu), Klebsiella… Khi bị nhiễm các vi khuẩn này từ họng, mũi sẽ gây ảnh hưởng và lây lan qua các xoang dẫn đến bệnh viêm xoang cho trẻ.

 Ngoài ra, đối với những trẻ có cơ địa dị ứng với bụi nhà, lông vật nuôi, các sợi bông đồ chơi hoặc sống trong môi trường ô nhiễm... cũng có khả năng bị viêm xoang cao. 

Triệu chứng viêm xoang thường gặp ở trẻ em:

Viêm xoang ở trẻ em thường khó chuẩn đoán hơn người lớn vì có những triệu chứng không rõ ràng.

          Trẻ bị viêm xoang có những triệu chứng không rõ ràng.

Khi trẻ em bị viêm xoang cấp tính: Biểu hiện thường thấy là viêm họng, sốt nhẹ, chảy mũi kéo dài từ một đến vài tuần. Ngoài ra, trẻ còn bị ho, hắt hơi, đôi khi có buồn nôn, đau đầu, cơ thể thường mệt mỏi, da xanh, trẻ lười ăn, ăn kém và khó ngủ.

Đối với trẻ bị viêm xoang mạn tính: triệu chứng thông thường là ho, sốt nhẹ, chảy mũi nước, đau đầu và nghẹt mũi kéo dài do không được điều trị dứt điểm và bệnh tái đi, tái lại nhiều lần trong một năm.

 Phòng ngừa và chăm sóc trẻ tránh viêm xoang:

Bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để được chẩn đoán sớm nhất. Và tìm hiểu thêm 1 số lưu ý sau:

 - Tập thói quen đánh răng hằng ngày cho bé. Rửa mũi sạch sẽ khi bị viêm mũi.

 - Ăn uống hợp lý và bổ sung trái cây để tăng sức đề kháng cho trẻ.

- Khi nghi ngờ trẻ bị mắc bệnh viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm tai cần đưa cháu đi khám bệnh, tốt nhất là khám các bác sỹ chuyên khoa tai, mũi, họng có kinh nghiệm để được khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết cho việc chẩn đoán chính xác.

Trên đây là một số kiến thức về chứng bệnh viêm xoang ở trẻ em mà cha mẹ cần biết để phòng và tránh bệnh cho con. Chúc các bé luôn có một cơ thể khỏe mạnh!

Thông tin y dược khác