Bệnh hô hấp là khái niệm dùng để chỉ tất cả các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp. Bệnh có thể nặng, nhẹ tùy theo từng loại và cấp độ.
Ở người, hệ hô hấp bao gồm đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới.
– Đường hô hấp trên: Gồm mũi, hầu và thanh quản.
– Đường hô hấp dưới: Khí quản, cây phế quản, phế nang và màng phổi.

Ở Việt Nam, do điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa với thời gian nắng nóng kéo dài trong năm, mưa nhiều, môi trường nhiều khói bụi là điều kiện lý tưởng cho bệnh hô hấp phát triển.

Dưới đây là một số bệnh hô hấp thường gặp:

1 - Viêm mũi dị ứng
Là tình trạng viêm tại chỗ do niêm mạc mũi nhạy cảm với một hay nhiều tác nhân gây bệnh (dị ứng nguyên). Có hai loại viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm quanh năm.
Triệu chứng: chảy nước mũi trong và nhiều, nghẹt mũi, ngứa mũi, hắt hơi nhiều, có thể kèm theo ngứa mắt.

2 - Viêm xoang
Viêm xoang là một trong những bệnh lý đường hô hấp trên phổ biến. Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi. Đây là tình trạng phù nề gây tăng tiết nhầy ở niêm mạc các xoang do một vài tác nhân nào đó gây tắc nghẽn xoang. Nếu bệnh diễn ra trong thời gian ngắn sau đó khỏi dưới 4 tuần gọi là viêm xoang cấp tính. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách, dẫn đến dai dẳng kéo dài trên 3 tháng gọi là viêm xoang mạn tính.
Các triệu chứng chính của viêm xoang bao gồm:
Đau đầu; Ho, đặc biệt ho nhiều hơn vào ban đêm; Sốt; Thấy bị đè nặng hoặc đau ở trán hoặc mặt; Mũi bị nghẹt và chảy nước mũi, có dịch tiết ra màu xanh hoặc vàng xanh; Rát cổ họng;

3 – Cảm cúm
Cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Bệnh bắt đầu đột ngột và thường kéo dài 7 đến 10 ngày. Hầu hết mọi người bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên đối với người già, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu, cúm có thể chuyển biến nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong do các biến chứng. Ngoài ra, hiện nay các loại virus cúm nguy hiểm, có khả năng lây lan rộng, đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn như H5N1, H1N1, H7N9…
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 10 – 15% dân số mắc bệnh cúm, tỷ lệ tử vong do cúm ước tính khoảng 250.000 – 500.000 người.
Triệu chứng: Sốt cao (40°C); Ớn lạnh; Ho; Hắt hơi; Sổ mũi; Đau họng; Đau cơ; Đau đầu;
Cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi; Mắt nhạy cảm với ánh sáng; Dạ dày khó chịu.

4 - Viêm mũi amiđan cấp
Amiđan là tổ chức bạch huyết, ở hai bên họng rất dễ bị viêm nhất là ở trẻ dưới 6 tuổi, dễ chẩn đoán, phát hiện. Bệnh thường do vi khuẩn Hemophilus và Streptococcus.
Triệu chứng: Sốt, ho, đau họng, khó nuốt; Amiđan sưng đỏ, có mủ; Sờ hạch cổ: mềm, sưng đau hai bên; Có thể có biến chứng viêm tấy, áp xe quanh amiđan.

5 - Viêm phổi
Là bệnh lý viêm của phổi do tác nhân nhiễm trùng.
Triệu chứng: Sốt, ho, thở nhanh, khó thở.
Hiện nay đang Dịch bệnh Corona xảy ra, cũng được xếp vào trong nhóm bệnh này.
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Những người bị nhiễm vi-rút này có thể cảm thấy không khỏe trong thời gian từ 1 đến 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng.
Triệu chứng: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền.

 

Tin tức khác